Heo quay là món ăn thường gặp trong các mâm cơm của rất nhiều gia đình người Việt. Món ăn này đã được biến tấu để có thể tạo nên nhiều món tuyệt vời như: Bánh hỏi heo quay, món kho, phở, bún mắm heo quay,… Nếu còn đang rất phân vân không biết nên nấu món nào sao cho hấp dẫn. Thì ngay bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn cho mọi người cách kho thịt heo quay kho tàu đơn giản.
Nguồn gốc và ý nghĩa món thịt heo quay kho tàu
Nguồn gốc thịt heo quay kho tàu
Nguồn gốc thứ nhất
Khi nhắc đến thịt kho tàu người ta thường nghĩ ngay là có nguồn gốc Trung Hoa. Tuy nhiên, bạn có thể tự hào nói rằng, đây là món ăn có nguồn gốc hẳn hoi từ Việt Nam. “Tàu” trong thịt kho tàu không phải là Trung Quốc, mà nó có hai nghĩa đã được ông cha ta truyền lại như sau.
Đầu tiên là ngày xưa, khi những ngư dân đi biển, xa bờ lâu ngày. Người ta đã nghĩ đến việc kho nồi thịt mặn mà có thể để được lâu và dùng được nhiều ngày. Nên họ đã nghĩ đến món ăn thú vị này. Chữ “tàu” cũng từ đó mà sinh ra.
Nguồn gốc thứ hai
Theo cách giải thích thứ 2 là từ người dân địa phương nơi “chôn rau cắt rốn” của món ăn. Tàu trong tiếng miền tây là chỉ vị mặn ngọt lờ lợ. Lờ lợ ngoài chỉ vị món ăn người ta còn ẩn ý với hình ảnh sông nước bốn bề của địa hình nơi đây.
Ngoài ra, đặc trưng của cách làm thịt heo quay kho tàu này là có thể bảo quản để sử dụng lâu ngày. Hiện nay, với sự phát triển của truyền thông, món ăn này không còn ở góc bếp quê nhà nữa. Vươn ra mọi miền tới những vùng xa xôi như Cao Bằng, Lào Cai,… Và được mọi người hào hứng đón nhận nhờ vị ngon cuốn hút của nó.
Ý nghĩa món thịt kho tàu
Ý nghĩa đặc biệt
Thực tế thì món thịt kho tàu phổ biến từ miền Nam Trung bộ trở vào. Được nấu với những trái dừa, người dân đã dùng chúng cùng với những miếng thịt lớn gấp 3 lần thịt kho bình thường. Kèm với trứng để tạo nên nồi thịt kho thơm ngon. Món thịt kho tàu chuẩn vị có lẽ là ở miền Nam vì có nguồn nguyên liệu phong phú trời ban.
Mỗi khi đến thăm nhà ai, trên mâm cơm dễ dàng nhìn thấy món thịt kho tàu. Mọi người vừa dùng bữa vừa chuyện trò khiến không khí của ngày Tết trở nên đầm ấm, an vui. Đây là dấu hiệu cho thấy một năm mới an khang, thuận lợi, đong đầy hạnh phúc.
Ý nghĩa với người dân miền Nam
Người miền Nam cũng thường đùa với nhau rằng: hương vị cuộc đời cũng giống như nồi thịt kho tàu vậy. Phải có đầy đủ các vị cay (của ớt) – đắng (của nước hàng) – mặn (từ nước mắm) – ngọt (nhờ đường) thì đó mới là cuộc sống. Cũng như chúng ta phải trải qua nhiều gian lao, vất vả thì mới có nhiều thành quả ngọt ngào.
Cách kho thịt heo quay kho tàu tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 dẻo thịt quay khoảng 3 lạng, chặt miếng vừa ăn
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành khô
- 1 thìa súp xì dầu (dùng xì dầu ngọt)
- 1 thìa cafe nước mắm
- 1 thìa cafe bột gia vị
- 1 miếng nhỏ đường thốt nốt
- hạt tiêu
- Hành lá
- Ớt
- Nước dừa
Các bước làm thịt heo quay kho tàu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên là lấy hành lá ra rửa sạch, cắt từng khúc vừa ăn. Tỏi thì lột sạch vỏ, đập dập sau đó là băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ (nếu không ăn được ớt chúng ta có thể thay bằng hạt tiêu).
- Heo quay thì nên cắt miếng vừa ăn có độ dày khoảng 1cm.
- Trứng cút thì rửa sạch cho vào nồi luộc trong vòng 5 – 7 phút. Sau đó để nguội, bóc sạch vỏ.
Bước 2: Ướp với gia vị
Bước tiếp theo trong cách làm thịt heo quay kho tàu như sau. Heo quay nên cắt miếng vừa ăn cho vào tô cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Và 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường cát. Khi đường chảy ra và ngả màu vàng cánh gián thì bắt đầu cho hành tỏi băm vào phi thơm với lửa vừa. Tiếp đó cho 3 muỗng canh nước tương.
Bước 3: Kho thịt quay
- Đầu tiên chúng ta bắc chảo lên bếp, sau đó cho vào 1 ít dầu ăn, dầu nóng cho tỏi vào phi vàng. Sau đó cho thịt heo quay vào chảo đảo đều lên cho đến khi thịt săn lại. Tiếp sau đó cho 100ml nước dừa vào nấu dưới lửa vừa. Trong quá trình nấu phải thường xuyên trở mặt để cho thịt được thấm gia vị và chín đều.
- Tiếp tục cho trứng cút vào xào sơ cho trứng bên ngoài áo một lớp nước màu. Cuối cùng chúng ta cho heo quay, nước sốt và 1 ít nước vào nồi. Tiếp tục trộn đều lên, để cho thịt heo quay được thấm đều gia vị trong vòng 15 – 20 phút.
- Tiếp theo chúng ta cho hành lá, ớt, rắc 1 ít tiêu vào thịt và tắt lửa.
Bước 4: Thưởng thức
Sau khi nấu xong chúng ta sẽ có một nồi thịt quay kho tàu thơm lừng. Khi ăn vào sẽ thấy thịt heo quay mềm dai, béo ngậy, trứng cút thì thơm ngon. Món heo quay kho tàu kết hợp với cơm trắng sẽ là món ăn tuyệt vời mà bạn nên thử.
Yêu cầu khi chế biến thịt heo quay kho tàu
- Chọn miếng thịt vừa có nạc và vừa có mỡ sẽ ngon hơn. Kho xong thịt sẽ mềm và món ăn sẽ đẹp mắt hơn.
- Để thịt thấm đều gia vị, nên ướp ít nhất 30 phút. Nên đảo đến khi thịt săn lại rồi mới cho nước dừa vào ngập thịt. Luôn nhớ canh vớt bọt thường xuyên để nước kho ngon và không bị đục nhé.
- Khi thịt gần mềm bạn mới cho trứng đã luộc, bóc vỏ vào. Làm vậy trứng mới không bị nát.
- Bạn cũng có thể thay trứng vịt bằng trứng gà hay trứng cút tùy vào sở thích. Để có thể ăn món thịt kho tàu trong nhiều ngày mà vẫn ngon như lúc mới nấu. Thì sau khi nấu xong và để nguội, nên chia thành từng phần nhỏ vừa ăn và trữ trong ngăn đá. Khi cần dùng lấy mỗi phần ra rồi hâm nóng chúng lại.
Lời kết
Trên đây là một số cách làm thịt heo quay kho tàu ngon mà chị em nên biết. Hi vọng công thức trên sẽ hữu ích và sẽ giúp mọi người làm cho bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn.