Thịt heo quay nướng lu là một món ăn quen thuộc, với độ ngậy béo và đậm đà khó thể nhầm lẫn được. Chỉ cần thử qua 1 lần là nghiện ngay, không bao giờ quên được hương vị đó. Bạn muốn làm món ăn này để đãi cả gia đình nhưng không biết cách. Không sao cả, đã có heo quay lananhdalathotel.vn lo. Dưới đây là cách làm heo quay nướng lu thơm ngon, hấp dẫn các bạn cùng tham khảo nha.
Cách làm heo sữa nguyên con nướng lu
Cách chọn heo sữa nguyên con tươi ngon
- Heo sữa thường nhỏ có kích thước từ 1.7kg đến 7.8kg. Có độ tuổi từ 2 đến 6 tuần tuổi, vẫn còn bú sữa mẹ.
- Chọn heo sống thì chọn nữa con còn khỏe, đầy đủ các bộ phận, không bị bầm da. Mắt heo không bị đổ ghèn nhiều.
- Mua heo đông lạnh nên kiểm tra giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Sờ vào vẫn còn cứng, không có tạp chất, không có mùi lạ.
- Tùy vào bao nhiêu người ăn mà lựa chọn kích thước heo phù hợp.
- Để dễ dàng chọn lựa và mua hàng thì bạn nên liên hệ cửa hàng heo quay lananhdalathotel.vn. Nơi đây chuyên cung cấp các loại heo sữa nguyên con các kích thước, chất lượng, uy tín.
Nguyên liệu và dụng cụ cần dùng khi quay heo sữa nguyên con
- Nguyên liệu chính: heo sữa tươi nguyên con, hoặc heo đông lạnh đã rã đông
- Nguyên liệu làm nước màu: Chanh, mạch nha, nước
- Nguyên liệu tẩm ướp: ngũ vị hương, hành, tỏi băm, tiêu xay, muối, đường, hạt nêm, gừng, ớt sừng, ngò rí.
- Dụng cụ: Lu quay bằng đất hoặc inox, khay, dao, cọ, móc treo vịt, bao tay nilon…
Cách làm heo quay nướng lu nguyên con
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Heo làm sạch lông, sạch ruột, rửa sạch với nước muối loãng. Dùng khăn sạch lau khô nước.
Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, băm càng nhuyễn khi ướp thịt sẽ càng thơm.
Làm nước màu: Tạo hỗn hợp gồm 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng bạch nha và 1 ít nước, khuấy đều. Hỗn hợp này có tác dụng làm cho da heo khi quay lên có màu đậm hơn, vàng óng và dễ bắt màu.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
Với món ăn này việc tẩm ướp gia vị vô cùng đơn giản. Trộn đều các loại gia vị muối, hạt nêm, tiêu xay, hành tỏi băm, gừng giã nhuyễn, ớt, và bột ngũ vị hương. Cho phần gia vị trên vào phần thịt heo, mang bao tay nilon, massage nhẹ nhàng cho dàn đều gia vị.
Để heo có màu đẹp, có độ dai, giòn, ngon hơn thì bạn dùng cọ quét hỗn hợp tạo màu lên phần da heo. Mang đi phơi nắng khoảng 1 tiếng trước khi nướng.
Bước 3: Heo sữa nguyên con nướng lu
Heo sau khi thấm gia vị, dùng móc treo vịt bằng inox xiên và cố định heo lại, treo vào lò.
Lu có 2 loại là lu đất và lu inox, bạn dùng loại nào cũng được.
Cho nhiệt độ lò ổn định thì bắt đầu quay heo. Chú ý điều chỉnh, xoay heo để tránh bị cháy.
Luồng nhiệt độ bên trong sẽ giúp thịt heo chín đều, Cứ 25-30 phút mở lu ra, quét thêm 1 lớp tạo màu lên phần da heo.
Làm tương tự đến khi thấy heo có màu vàng cánh gián, đẹp mắt, thịt chín đều là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Thành phẩm thu được là món thịt heo sữa nguyên con nướng lu có độ ẩm vừa phải. Thịt thơm mềm nhờ được tẩm ướp gia vị cẩn thận.
Heo quay lu sau khi hoàn tất đặt lên mâm, trang trí rau, dưa leo vào cho đẹp mắt. Thịt heo quay có màu vàng ươm, bóng mượt sắp đều trên mâm. Ăn kèm với các món ăn kèm như bánh bao, dưa chua chấm cùng chén nước chấm. Càng làm tăng hương vị đặc sắc của món ăn.
Cách làm thịt heo ba chỉ miếng nướng lu
Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi quay heo
- Thịt heo ba rọi 1kg
- Nước màu 1 muỗng cafe
- Xả 2 nhánh
- Tỏi 3 tép
- Lá chanh 10 lá
- Dầu ăn 2 muỗng cafe
- Muối, đường 1 ít
- Các dụng cụ cần thiết
- Lu quay bằng đất hoặc inox
- Móc xiên thịt inox
- Dao, thớt, khay
Các bước làm heo ba chỉ miếng nướng lu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ mua về, ngâm với nước muỗi pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó dùng dao cạo nhẹ cho sạch các cặn bẩn
Rửa lại với nước sạch vài lần rồi để ráo.
Để khử mùi hôi của thịt cho thịt cùng vài lát gừng, ít rượu, sau đó luộc 2 phút, đem ra rửa lại với nước sạch là được.
Sả rửa sạch, bóp bỏ phần già rồi băm nhuyễn, hành tím, tỏi băm nhuyễn, lá chanh rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
Dùng dao khứa nhẹ phần thịt heo thành nhiều đường.
Cho lần lượt các loại gia vị gồm sả băm, 1 muỗng cafe nước màu, ½ muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe bột cà ri, 2 muỗng cafe dầu ăn. Ướp đều khoảng 5 phút để thịt được thấm gia vị.
Bước 3: Nướng thịt
Chuẩn bị lu nướng, làm nóng lu và để ở nhiệt độ ổn định.
Dùng móc xiên vào thịt, và treo lên thành lu. Nướng tầm 15-20 phút.
Khi thấy các mặt của miếng thịt đã chín đều, chuyển sang màu cánh gián thì lấy ra.
Bước 4: Thành phẩm miếng thịt ba chỉ quay lu thơm giòn
Cắt thịt ba chỉ quay lu thành những miếng đều, vừa ăn. Xếp vào đĩa và trang trí thêm ít hành lá, lá chanh cho đẹp mắt
Thịt heo ba chỉ nướng lu nóng hổi, mang hương thơm của thịt nướng, sả, ngũ vị hương. Phần thịt mềm, vẫn giữ được độ ẩm của thịt, đậm đà gia vị. Phần da heo bên ngoài giòn rụm, thơm lừng. Món ăn này sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm cùng 1 ít rau xanh, dưa chua và cơm trắng đấy.
Những lưu ý khi làm heo quay nướng lu
- Lu là dụng cụ chuyên dụng để quay các thực phẩm như heo, gà, vịt. Trước khi quay nên chuẩn bị than để đốt nóng lu trước, và để lu ở nhiệt độ ổn định. Như vậy khi quay thịt sẽ chín đều và không bị cháy xém
- Khi quay nên cho phần thịt heo ở sát thành lu, quay đến khi thịt bắt đầu săn lại rồi lật lại quay phần da. Điều này giúp lớp thịt chín đều cùng da, lớp da thì vàng giòn, không bị cháy.
- Kỹ thuật quay heo cũng khá đơn giản, chỉ cần tỉ mỉ, cân chỉnh nhiệt độ cho phù hợp và biết cách xử lý khi có vấn đề.
Kết luận
Trên là các cách làm heo quay nướng lu thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Hãy cùng heo quay lananhdalathotel.vn vào bếp trổ tài nhé. Còn nếu bạn không đủ tự tin tự tay làm, thì hãy đến cửa hàng heo quay lananhdalathotel.vn. Chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, và giao hàng tận tay bạn.