2 cách làm heo quay chay đơn giản, ngon như hàng thật

Món chay ngày nay không còn đơn điệu chỉ là các loại rau củ nữa. Mà nó được biến tấu thành rất nhiều món ngon không khác gì món mặn. Nếu bạn là các tín đồ thuần chay thì không nên bỏ qua món heo quay chay da giòn tan. Với sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu chay sẽ làm nên món chay chuẩn vị, ngon như heo quay thật. Heo quay lananhdalathotel.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm heo quay chay với các bước đơn giản.

Cách làm heo quay từ bánh mì

Nguyên liệu

Để tạo nên một món ăn ngon trước tiên bạn phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Việc này còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình chế biến. Các nguyên liệu để làm heo quay chay gồm:

  • Bánh mì 1 cái
  • Bột gạo 100gr
  • Bột năng 150gr
  • Nước cốt dừa 100ml
  • Sườn non chay 3 miếng
  • Tỏi băm 2 tép
  • Sốt ướp đồ nướng chay
  • Bột ngũ vị hương
  • Gia vị chay thông dụng: hạt nêm chay, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt…

Dụng cụ

Khác với heo quay thật, heo quay chay được thực hiện bằng cách biến tấu và tạo hình nên các dụng cụ cần có cũng khác:

  • Khuôn để tạo hình thịt heo quay
  • Bộ nồi xửng hấp
  • Giấy lót khuôn
  • Tô, chảo, đĩa…

Cách chế biến heo quay từ bánh mì

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chia cái bánh mì thành 4 phần bằng cách cắt đôi ổ bánh mì, sau đó cắt dọc lại.

Sườn non chay bạn ngâm với ít nước ấm đến khi nở, rồi vớt ra. Xả lại với nước sạch, vừa xả vừa vắt đến khi miếng sườn không còn bọt nữa thì xé ra làm đôi.

Bước 2: Pha hỗn hợp bột

Ở bước thứ 2 trong cách làm heo quay chay, chuẩn bị hỗn hợp làm phần mỡ heo: Hòa tan 150gr bột năng với 180ml nước lọc, ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê hạt nêm chay, ¼ muỗng cà phê bột ngọt.

Hỗn hợp làm phần thịt heo: Hòa tan 100gr bột gạo, 100ml nước cốt dừa, 80ml nước lọc, ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê hạt nêm chay, ¼ muỗng cà phê bột ngọt.

Để thịt heo chay không bị tách lớp trong quá trình hấp thì bạn cho phần sườn non chay đã sơ chế vào hỗn hợp làm phần thịt heo. Ngâm cho sườn thấm bột trong 5 phút trước khi đổ vào khuôn.

Bước 3: Tạo hình thịt heo chay

Lót giấy vào kín lòng khuôn để khi hấp phần bột không bị dính vào khuôn.

Sau đó lót 1 lớp bánh mì bên dưới, tiếp đến là lớp sườn non chay, ¼ hỗn hợp làm phần thịt, mang đi hấp trong 8 phút.

Sau khi hấp xong đổ tiếp ¼ hôn hợp làm phần mỡ heo đã pha vào, rồi hấp tiếp 8 phút.

Lúc bột còn nóng thì nhanh tay lấy 1 lớp bánh mì đè mạnh lên lớp bột. Sao cho phần bánh mì dính chặt với phần bột.

Lặp lại tương tự các bước trên ở khuôn thứ 2. Cho khuôn thịt heo chay vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng cho cứng lại.

Bước 4: Làm thịt heo quay chay ngon giòn tan

Cắt phần thịt heo chay thanh các khổ dài.

Cho nồi lên bếp lửa lớn, làm nóng nồi rồi cho 150ml dầu ăn vào, nấu chín dầu.

Sau đó cho thịt heo chay vào chiến đến khi vàng đều hết các mặt thì vớt ra, thấm bớt dầu

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng và cho tỏi vào phi thơm.

Thêm 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh sốt ướp đồ nướng, 1 muỗng cà phê ớt bột, ¼ muỗng canh bột ngũ vị hương. Nấu hỗn hợp trên trong 3 phút để tạo thành 1 dung dịch sệt sệt.

Nêm nếm cho hợp khẩu vị của bạn rồi tắt bếp. Cho phần thịt heo chay đã chiên vào trộn đều với nước sốt

Bước 5: Thành phẩm

Cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, bày ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt.

Một món ăn khá độc đáo, nhưng lại ngon khó cưỡng. Miếng thịt không bị tách lớp, có vị bùi bùi của bánh mì và sườn non, vị béo ngậy của nước cốt dừa.

Kết hợp với nước sốt đậm đà, đầy đủ các vị giác mặn, ngọt, cay. Khiến ai cũng phải mê mẩn.

Cách làm heo quay chay bằng bắp chuối cực dễ

Nguyên liệu chính

Bắp chuối

Bột năng

Ngũ vị hương

Gia vị chay

Dụng cụ

Khuôn làm thịt heo chay, cán, bộ xửng hấp, giấy nến, …

Cách chế biến heo quay chay bằng bắp chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tiếp đến chúng ta sẽ cùng tham khảo qua cách thứ 2 trong cách làm heo quay chay. Đầu tiên cho vào thau nước 1 ít muối và hòa loãng. Cắt bắp chuối thành các khoanh tròn, cắt tới đâu ngâm vào thau nước muối ngay. Để phần bắp chuối không bị đen. Rửa sạch sau đó băm nhuyễn phần chuối đã cắt, để ráo.

Cắt đôi ổ bánh mì rồi cắt ngang, chia làm 4. Dùng cán cán dẹp miếng bánh.

Bước 2: Pha hỗn hợp bột

Hỗn hợp làm phần thịt heo: trộn bắp chuối băm nhuyễn với 100gr bột năng, ¼ muỗng hạt nêm chay, ¼ muỗng bột ngọt, ¼ muỗng muối.

Hỗn hợp làm phần mỡ heo: Hòa tan 150gr bột năng với 180ml nước lọc, ¼ muỗng muối ăn, ½ muỗng hạt nêm chay, ¼ muỗng bột ngọt.

Bước 3: Tạo hình thịt heo chay

Lót sẵn lớp giấy nến dưới đáy khuôn.

Đổ 1 lớp hỗn hợp bột làm thịt heo, 1 lớp mỡ heo, 1 lớp bánh mì lên trên. Sau đó phết 1 lớp hỗn hợp bột làm mỡ thịt lên. Mang đi hấp 7 phút. Lưu ý đổ các lớp vừa phải, không nên quá dày.

Lấy khuôn ra, phết thêm 1 lớp hỗn hợp bột làm mỡ và hấp tiếp 7 phút để tạo lớp da vàng đều.

Cho khuôn thịt vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng cho “thịt” đông lại.

Bước 4: Làm heo quay da giòn bằng bắp chuối

Cắt phần thịt heo chay thành những miếng vừa ăn

Cho dầu vào chảo nóng, nấu chín dầu. Sau đó cho phần thịt vào chiên đến khi các mặt vàng đều thì vớt ra. Trang trí ra đĩa và mời mọi người cùng thưởng thức

Bước 5: Thành phẩm

Heo quay chay bằng bắp chuối được làm bằng sự tinh tế của người dân Việt Nam. Món ăn có mùi đặc trưng của bắp chuối, thơm lừng, sự giòn tan của bánh mì. Đây chắc chắn sẽ là món ăn ngon góp mặt trong hầu hết các ngày ăn chay của các gia đình.

Các lưu ý khi làm thịt heo chay

Khi đổ khuôn nên lưu ý các lớp bột không bị hòa lẫn vào nhau.

Đè chặt các lớp bột dính vào nhau, để khi chiên lên các lớp thịt không bị tách ra

Chiên với lửa vừa, vì bánh mì trong lớp thịt dễ bị cháy

Kết luận

Trên đây là 2 cách làm heo quay chay thơm giòn, đơn giản tại nhà. Bạn tham khảo và cùng vào bếp với heo quay lananhdalathotel.vn để làm cho gia đình mình một món ăn vừa ngon vừa lạ miệng nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *