Trong nền văn hóa cúng bái các vị thần linh và ông bà tổ tiên. Các loại heo quay hoặc heo luộc trên mâm cúng là một điều không thể thiếu. Đây là lễ vật có ý nghĩa rất thiêng liêng, nhằm cầu mong những điều tốt đẹp. Nhưng không thể nào đặt heo cúng một cách tùy tiện mà cần tuân theo những quy tắc. Sau đây lananhdalathotel.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đặt đầu heo cúng sao cho chuẩn.
Đầu heo có ý nghĩa gì trong mâm cúng
Trong quan niệm dân gian, việc cúng đầu heo là hình thức cúng mặn. Nằm trong mạch chảy tế thần linh đã có từ hàng nghìn năm nay. Nét đẹp này đến từ tâm của mỗi người và xuất phát từ các vùng đất Tây Nam Bộ. Ở các làng quê, xóm ấp hoặc gia đình có chuyện không may sẽ nhờ vào các thầy cúng. Họ sẽ có nhiệm vụ cúng bái những vật tế, cầu mong các vị thần linh phù hộ chở che. Và một trong những lễ vật không thể nào thiếu đó chính là đầu lợn.
Ý nghĩa câu “Lợn quay ra, gà quay vào”
Lợn quay ra, gà quay vào là câu mà chúng ta hay nghe khi sắp đặt mâm cúng. Nghĩa là khi cúng cần đặt đầu lợn hoặc nguyên con lợn hướng đầu ra phía ngoài nhà. Và đặt gà thì phải hướng vào trong nhà hoặc bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Còn việc đặt gà quay ra thì tư thế này được gọi là “không chịu chầu”. Bạn cần lưu ý cúng tế cốt mang ý nghĩa tâm linh chứ không phải cho có hình thức đẹp. Sau đây là cách xếp đầu heo cúng sao cho chuẩn.
Cách đặt heo quay cúng
Sử dụng heo quay cúng là một truyền thống đã có từ lâu đời ở nước ta. Trong mâm cúng thường có 3 loại heo quay để cúng và tùy vào mục đích và quy mô cúng để lựa chọn.
- Heo quay miếng: Dùng cho các dịp lễ nhỏ, cúng bái đơn giản
- Heo sữa quay và Heo quay nguyên con lớn: Dùng cho các dịp cúng quan trọng, chiêu đãi nhiều người.
Các tiêu chí khi chọn thịt heo quay cúng:
- Màu da đỏ óng, không bị cháy xém hoặc rạn nứt quá lớn
- Lớp da bóng và giữ được căng giòn, không bị chai cứng
- Thịt chín đều các mặt, bên trong bên ngoài, miếng thịt không được quá khô
- Mùi thơm lan tỏa của các loại gia vị đặc trưng
Khi làm heo quay nguyên con phải được làm sạch ruột hoàn toàn. 4 chân duỗi thẳng và nằm sấp đứng vững vàng trong mâm. Phần thân được xếp cân đối, không bị sai lệch hoặc nghiêng ngả. Đầu lợn hướng nghiêng nhìn thẳng về phía trước. Đối với cách đặt đầu heo cúng nguyên con thì trang trí thêm dây đỏ may mắn.
Cách làm đầu heo cúng chuẩn chỉnh
Hình ảnh con lợn tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc. Trong phong thủy, mang lại may mắn cho gia chủ và đại diện cho sự thịnh vượng, giàu có và thành công trong công việc. Ngoài ra, đây còn tượng trưng cho sự đầy đủ thức ăn, niềm vui vật chất, sự an toàn.
Khi chuẩn bị đầu heo cúng, người ta cần chuẩn bị nhiều thứ trong mình heo. Đầu tiên miếng mỡ chài sẽ chùm lên cái đầu được cắt ngang cổ. Cái chót đuôi, bốn móng heo, chút gan, chút tim, chút lòng, … mỗi loại đều phải có một thứ. Tất cả đem về làm sạch rồi luộc trong nồi cháo nấu bằng gạo trắng. Sau chi chín, ta vớt ra để đầu heo trên mâm rồi bắt đầu trang trí cho đẹp. Mâm cúng sau khi chuẩn bị tươm tất, được bày ra cùng 3- 5- 7 chén cháo. Nhang đèn cũng được thắp và gia chủ bắt đầu khấn vái trả lễ cho thần linh.
Cách luộc đầu heo cúng đúng bí quyết
Chuẩn bị nguyên liệu
Nhiều người nghĩ việc luộc thịt là việc đơn giản, chỉ cần bỏ thịt vào nước đun sôi là được. Nhưng để miếng thịt ngon cũng cần có những bí quyết tuyệt vời. Sau đây là các nguyên liệu cần có: Miếng thịt tươi, một ít rượu trắng, một chút giấm và củ hành khô hoặc gừng.
Cách luộc thịt trắng và mềm
- Sau khi làm sạch miếng thịt, bạn bắt nồi nước lên bếp.
- Cho thịt vào và đun sôi cho tới lúc thịt chín. Kiểm tra thịt chín bằng phương pháp quan sát lớp mỡ bên ngoài. Nếu mỡ đã chuyển màu trong, lúc này thịt đã chín.
- Tiếp đến cho vào nồi thịt luộc khoảng chừng 1- 2 muỗng giấm vào. Nếu không dùng giấm ta có thể thay thế bằng rượu trắng. Tác dụng làm cho miếng thịt luộc được trắng mềm và thơm hơn thật nhiều.
- Một bí quyết nữa để miếng thịt sau khi luộc được săn chắc. Đó là sau khi tắt nhà bếp thì vớt thịt ra một thau nước đá lạnh khoảng chừng vài phút. Thịt sẽ vừa mềm vừa săn chắc, lại sở hữu màu sắc đẹp.
Cách luộc thịt không bị hôi
Cũng như luộc thịt trắng mềm, việc để luộc được cho miếng thịt thơm ngon cũng là một bí quyết hay. Để làm được điều này cần có 2 nguyên liệu chính đó là gừng và củ hành khô. 2 loại này có tác dụng khử mùi hiệu suất rất cao, đồng thời tạo mùi thơm cho món thịt. Trong suốt quá trình luộc, để miếng thịt không hôi ta nên phải vớt bọt liên tục. Bởi lớp bọt đó là những chất bẩn bên trong bị đẩy ra ngoài khi luộc. Đồng thời, để tránh thịt luộc bị thâm thì bạn nên cho lượng nước ngập phần thịt.
Cách luộc thịt không bị khô
Miếng thịt luộc quá khô, không được mềm mại cũng là vấn đề nhiều người gặp phải. Thịt khô dẫn đến độ ngọt, mềm dẻo của thịt đã bị biến đổi. Nguyên nhân của tình trạng này là trong quá trình luộc bạn để quá lâu. Từ đó phần nước bên trong miếng thịt bị thoát hết ra ngoài và bị chín quá kỹ. Chính vì vậy, điều tiên quyết là bạn cần canh thời gian chuẩn chỉnh.
Ngoài ra, để quan sát được miếng thịt đã chín hay chưa, có thể dùng đũa đâm vào thịt. Nếu quan sát thấy có nước chảy ra màu hồng hoặc đỏ là thịt vẫn chưa chín. Bạn nên luộc thêm 5- 10 phút nữa là được.
Lời kết
Trên đây lananhdalathotel.vn đã hướng dẫn bạn cách đặt đầu heo cúng một cách chuẩn chỉnh nhất. Hi vọng việc sắp xếp mâm cúng được chu đáo, việc cúng bái diễn ra thuận lợi. Từ đó may mắn và thuận lợi sẽ đến với gia chủ.