Cách làm heo quay chay bằng củ khoai môn

Cách làm heo quay chay bằng củ khoai môn là một trong những cách làm ra món chay ngon. Chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản và tự nhiên là bạn có thể tạo ra món ăn ngon, ít đạm tốt cho cơ thể. Hãy cùng lananhdalathotel.vn tìm hiểu cách làm hiệu quả dưới đây nhé.

1. Cách làm heo quay chay bằng củ khoai môn

1.1. Nguyên liệu và dụng cụ

  • 2 củ khoai môn, 70g gấc xay
  • 150g bột năng, bột gạo, 70g bột báng khô
  • Nước cốt dừa, nước lọc
  • 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh bột năng, đường cát
  • Khuôn 20×20
  • Gia vị chay: hạt nêm, bột ngọt, muối

1.2. Cách chế biến 

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Phần hỗn hợp bột: Khoai môn rửa sạch, gọt vỏ và sử dụng dao bào để bào ra các lát mỏng. Dùng thau lớn bỏ bột năng, bột nếp, đường cát vào chung với nhau rồi đảo đều hỗn hợp. Đổ nước dừa và nước lọc vào (vừa đổ vừa khuấy để bột không vón cục). Bỏ thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng bột ngọt và 1/ 4 muỗng bột nêm chay trộn đều. Sau khi đã trộn đều, dùng rây để lọc lại hỗn hợp cho mịn và kỹ hơn.
  • Phần da heo: Đem bột báng đi luộc đến khi sôi bùng lên thì tắt bếp rồi để ráo nước (luộc vừa chín vì còn hấp lại lần nữa). Gấc bỏ hạt, pha nước vào, trộn đều và mang đi xay nhuyễn.

Lấy 150g hỗn hợp bột, 70g gấc xay và 70g bột báng trộn lại với nhau để tạo màu và độ sần cho da. Tiếp tục bỏ vào 1 muỗng bột năng để tạo hỗn hợp có độ sánh đặc hơn.

Bước 2. Cách làm heo quay chay bằng củ khoai môn

Dùng khuôn 20×20, lấy dầu quét lên bề mặt khuôn. Sau đó lấy nồi hấp đổ nước đầy, bỏ xửng hấp lên đến khi nước sôi bỏ khuôn vào, đợi khoảng 2 phút để nóng khuôn (trong quá trình hấp để lửa vừa).

  • Phần thịt: Đầu tiên, đổ một lớp bột mỏng khoảng 80-100ml, đợi khoảng 5 phút cho lớp mặt bột se lại; sau đó cho các lát khoai môn lên bề mặt bột. Cứ mỗi lớp khoai thì cho 1 lớp bột để các lớp được dính vào với nhau. Sau khi được tầm 3 lớp khoai thì lấy 1 lớp khăn che lại để hơi nước không rớt vào bánh và đóng nắp lại hấp. Sau khi hấp được 5 phút thấy lớp bột đã trong thì sẽ bắt đầu đổ phần mỡ.
  • Phần mỡ: Đổ bột làm phần mỡ đầu tiên (phần mỡ có thể đổ dày 350 – 400ml) và hấp tầm 5 phút. Tiếp tục đổ thêm 1 phần mỏng bột lên kèm 2-3 lớp khoai. Sau 5 phút làm phần mỡ thứ 2 tương tự.
  • Phần da: Đổ phần bột đã chuẩn bị lên, trải đều thành lớp da mỏng và hấp trong 15 phút để đảm bảo lớp da, mỡ đã chín hết. Sau khi đã chín hết, tắt bếp, đợi bánh nguội hẳn lấy ra khuôn.

Lưu ý: Dùng con dao bọc thêm màng bọc thực phẩm để lách các cạnh bánh ra khỏi khuôn và cắt mà không bị nát và dính vào dao.

Bước 3. Chiên heo quay chay 

Đây là bước cuối cùng để món ăn trở nên ngon hơn. Chỉ cần cho dầu vào chảo và đợi dầu nóng. Bỏ phần heo quay chay làm bằng khoai môn vào chiên cho đến khi các mặt vàng lại là đã hoàn tất món heo quay chay làm bằng khoai môn.

1.3. Thành phẩm của cách làm heo quay chay bằng củ khoai môn

Vậy là đã thực hiện xong món heo quay chay bằng củ khoai môn rồi. Món ăn có mùi thơm của khoai môn kèm theo mùi gấc ở phần da rất đặc biệt. Chấm miếng sốt, cắn vào một miếng là cảm nhận được sự giòn tan của từng lớp bột ngon thơm lừng rồi.

2. Cách làm sườn heo chay bằng củ sắn

Ngoài cách làm heo quay chay bằng củ khoai môn thì lananhdalathotel.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món làm món chay khác cũng ngon không thua kém gì món heo quay chay bằng củ khoai môn.

2.1. Nguyên liệu

  • 20 miếng heo lát chay
  • 100ml nước dừa
  • Bột năng, bột chiên giòn
  • Gia vị: bột ngọt, hạt nêm chay, muối, tiêu

2.2. Cách chế biến 

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Heo lát chay mang đi ngâm khoảng 30 phút cho mềm và nở ra. Sau đó vắt cho ráo nước và nêm hạt nêm vào cho thấm rồi cắt làm đôi

Củ sắn gọt sạch vỏ và rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa với heo lát chay để làm phần xương. Mang đi luộc đến khi củ sắn trong lại là được.

Pha 150g bột chiên giòn với 100ml nước dừa, 1/4 muỗng cà phê, 1/4 muỗng bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê muối. Pha xong thấy hỗn hợp bột sền sệt là được.

Bước 2. Tạo hình sườn heo chay 

Phết hỗn hợp bột chiên giòn lên lát heo chay tạo chất kết dính. Lấy miếng sắn tẩm bột năng khô rồi đặt lên miếng heo lát chay. Tiếp tục lấy lát heo quay thứ 2 nhúng vào hỗn hợp bột chiên giòn rồi đặt lên miếng sắn để tạo ra miếng sườn heo. Cứ như vậy thực hiện cho đến hết.

Lưu ý: Trong lúc làm dùng tay ép cho phần thịt và củ sắn dính chặt.

Bước 3. Làm sườn heo quay

Bắt chảo lên, bỏ dầu vào cho nóng dầu, bỏ phần sườn đã được tạo hình vào chiên cho đến khi ngã màu vàng thì vớt ra.

Bước 4. Làm nước sốt chua ngọt

Bỏ vào chén 1,5 muỗng đường, 1/ 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/ 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng giấm, 2 muỗng tương ớt, 3 muỗng nước lọc rồi khuấy đều. Cho dầu vào chảo phi thơm hành tỏi rồi bỏ nước sốt vào, sau đó cho sườn vào đảo đều cho thấm với nước sốt. Đến khi nước keo lại thì tắt bếp và bỏ ra đĩa.

2.3. Thành phẩm món sườn heo chay

Phần sườn heo được làm tỉ mỉ qua từng bước rất công phu đã tạo ra một món ăn mới mẻ. Chỉ cần cắn một miếng là nghe mùi thơm xực lên mũi với vị chua chua và ngọt ngọt rất đậm đà. Còn chần chừ gì mà lại không thử nấu cho gia đình cùng thưởng thức.

Ngoài ra còn có cách làm heo quay chay bằng bánh mì và bắp chuối cực ngon ở bài chia sẻ dưới đây

3. Lời kết

Chỉ cần đọc vài bước trong cách làm heo quay chay bằng củ khoai môn cùng với một vài nguyên liệu đơn giản mà đã làm ra được món ăn ngon vậy rồi. Hy vọng bạn có thể làm ra được món chay vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe bằng các loại củ ở trên nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *