Khi nhắc đến heo quay thì không thể không bỏ qua món ăn ngon đến từ tỉnh Lạng Sơn. Đây là loại heo quay được chế biến theo công thức đặc biệt và mang hương vị của núi rừng Tây Bắc. Khi lợn chín, hương vị của lá mác mật tỏa hương khắp, kèm theo nước chấm cay nồng. Không có vị khách nào có thể bỏ qua món ăn ngon này. Sau đây lananhdalathotel.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm heo quay lá mắc mật đúng chuẩn. Cho dù bạn không ở Lạng Sơn nhưng vẫn thưởng thức được món ăn ngon này.
Nguồn gốc heo quay mắc mật
Để làm nên món heo quay lá mắc mật, điều cần thiết nhất là loại lá mắc mật. Đây là loại lá cây nổi tiếng ở tỉnh Lạng Sơn, còn có tên gọi khác là Hồng bì núi, tên khoa học là Clausena indica. Lá có màu xanh sẫm, bề mặt nhẵn căng bóng và có lớp lông mỏng ở phía sau. Vì đặc trưng là mùi thơm nên lá thường được dùng để quay hoặc nướng chung với các món ăn. Giúp cho thức ăn dậy mùi thơm, mang đến sự hấp dẫn cho nhiều người. Ngoài ra, lá mắc mật còn được dùng nhiều trong đông y, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.
Thịt lợn quay ở Lạng Sơn ngon bởi thứ gia vị tuyệt vời này, tạo nên hương vị đặc trưng không ở đâu có. Không chỉ dùng trong heo quay mà còn dùng cho các loại gia cầm như ngan, ngỗng gà vịt đều được. Ngày nay, món heo quay lá mắc mật không chỉ có ở miền Bắc mà còn được bán ở rất nhiều nơi khác. Kể cả ở những địa phương ở miền Nam, như TP. Hồ Chí Minh.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Các loại gia vị cần có
- Như tên gọi của món ăn, nguyên liệu chính ở đây làm nên đặc trưng của món ăn này là lá mắc mật. Bạn cần khoảng 300g để quay cho heo khoảng 40kg.
- 100g quả mắc mật đã khô.
- Các loại gia vị thường dùng hằng ngày như: Muối, đường, hành, tiêu, ớt, tỏi…
Cách lựa thịt ngon để làm heo quay
Đầu tiên trong cách làm heo quay lá mắc mật là việc lựa chọn thịt heo. Khác với các loại thịt heo miếng, để quay heo Lạng Sơn bạn cần chọn heo nhỏ có trọng lượng không quá 35 – 40kg. Lợn quá to hoặc quá nhỏ sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Có điều kiện, bạn nên chọn lợn Mường cắp nách, lợn mán hoặc các loại lợn ăn rau, cám gạo. Thì thịt sẽ ngon hơn loại lợn công nghiệp vì dễ bị ứ nước, thịt bở và ít ngọt hơn. Trong quá trình mổ cần chú ý vết mổ không quá dài, rộng chừng 10 – 15cm. Đảm bảo những lá cây và gia vị không rơi ra ngoài trong quá trình quay.
Hướng dẫn cách làm heo quay lá mắc mật da vàng
Cách ướp heo đúng chuẩn
Nhiều người cứ nghĩ chỉ cần cho lá vào heo quay là sẽ có mùi thơm như ngoài hàng quán. Thế nhưng điều đó chưa đúng, bí quyết theo nhiều người có kinh nghiệm chia sẻ là: Sau khi lá mắc mật được rửa sạch, để cho ráo nước. Sau đó trụng sơ qua với nước nóng, điều này sẽ giúp lá thơm lâu hơn.
Để sử dụng quả mắc mật khô, bạn cần ngâm qua nước từ 70- 80°C trong vòng 20 phút. Tiếp theo đó bạn trộn hành tỏi với lá và quả khô, đồng thời thêm các gia vị cho phù hợp với khẩu vị của người ăn. Khi trộn cần thêm chút nước cho các gia vị dễ hòa tan với nhau. Cuối cùng là quết đều hỗn hợp vào bụng, nhớ xát đều tay để gia vị ngấm vào từng thớ thịt. Vì quá trình quay khá lâu, hơn nữa da lợn dày và còn quay nguyên con nên việc ướp gia vị sẽ khó khăn.
Lên màu cho heo khi quay
Để có được con heo có màu da bắt mắt như mọi người thấy ngoài các cửa hàng. Thì quá trình quay rất tỉ mỉ, đòi hỏi sự cẩn thận của người chế biến. Và màu da lúc này là màu tự nhiên, không dùng đến các phẩm màu. Quá trình lên màu bao gồm 2 bước như sau:
Lên màu sống
Đây là khâu quan trọng khi ướp gia vị cho thịt heo. Đầu tiên ta dùng kim nhọn xăm đều lên lớp da, vừa giúp da giòn vừa tạo lỗ thoát khí cho da không bị nứt. Da phải được lau khô bên ngoài và xiên qua que tre tươi từ đầu đến cuối (Nếu không có tre bạn có thể dùng thanh thép). Bạn cần cho lợn lên bếp quay trước vài vòng cho da khô. Sau đó bôi lớp hỗn hợp mật ong, giấm nước lên da. Hãy cọ xát mạnh để hỗn hợp giấm qua các lỗi châm, dùng khăn lau cho dễ hơn.
Lên màu chín
Bước này được làm trong khi quay heo. Trong quá trình quay không nên để lửa quá to, da heo sẽ dễ bị cháy. Dùng khăn quấn vào que và nhúng vào hỗn nước màu để chà lên da lợn. Chỗ nào ít nhiệt, bạn cần càng phải chà nhiều, làm liên tục cho đến khi lợn chín. Quay trong khoảng 2 – 3 tiếng rưỡi là chín. Nếu heo bé, thời gian quay có thể nhanh hơn.
Quá trình quay heo lá mắc mật
Trong lúc quay heo bạn cần phải kiểm tra nhiệt độ thường xuyên. Đảm bảo mức nhiệt không quá cao, có thể dẫn đến tình trạng trong sống ngoài cháy. Trước khi quay, nên lót một tấm giấy bạc ở dưới than, thuận tiện cho quá trình dọn dẹp. Đặc biệt nếu nhà ở trong phố, ít có không gian như ở quê. Khi nhiệt độ quá cao, có thể dùng nước rưới lên than để giảm nhiệt.
Cách pha nước chấm thịt lợn quay thơm ngon, hấp dẫn
Bên cạnh cách làm heo quay lá mắc mật, ta cũng cần biết về nước chấm. Đặc trưng các món ăn trên dải đất hình chữ S này là các loại mắm, giúp tăng vị và độ ngon cho món ăn. Chính vì vậy đây là một phần ảnh hưởng rất nhiều đến độ hoàn hảo. Và món heo quay mắc mật cũng không ngoại lệ. Nếu bạn làm mắm đúng thì món ăn này sẽ rất ngon. Sau đây có 2 cách làm nước chấm mà lananhdalathotel.vn đã tổng hợp được.
Cách pha nước mắm phổ thông
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tỏi, hành khô, chanh ớt, đường, mì chính, nước tương… Bước đầu tiên ta cần băm nhuyễn tỏi, ớt sau đó trộn các hỗn hợp này với đường, mì chính. Lưu ý, càng băm nhuyễn, nước chấm sẽ càng ngon. Và cũng như trên, tỷ lệ các nguyên liệu phải phù hợp với khẩu vị của từng vùng, từng người. Với loại mắm này bạn không cần dun, nhưng vẫn cho vị ngon. Sau khi trộn hỗn hợp đều với nhau, bước cuối cùng cho một miếng chanh vào để tăng vị và độ thơm. Loại nước mắm này rất ngon, phù hợp cho nhiều món ăn và dễ làm.
Cách pha đúng chuẩn Lạng Sơn
Bạn cần chuẩn bị lá và quả mắc mật (quả khô), nước tương, nước thịt tiết ra trong bụng và gừng, hành ớt tỏi, mì chính, đường. Đun sôi nước, cho quả vào tầm 3 phút, sau đó lấy ra nghiền nhuyễn. Cho nước tương và vài thìa nước thịt trong bụng vào, hòa thêm muối, đường và mì chính. Bạn cần nhớ tỉ lệ các loại này phù hợp với khẩu vị của người ăn. Hành tỏi, gừng băm nhuyễn, đảo qua với dầu nóng cho dậy mùi thơm. Rồi đổ tất cả các nguyên liệu và nước tương đã chuẩn bị vào. Đun sôi rồi cho lá mắc mật thái chỉ vào đảo chung tầm 1 phút rồi tắt bếp là ăn được.
Lưu ý: Quả móc mật có vị chua nhẹ, nên cho một lượng ít. Nếu không sẽ làm hỏng nước chấm mà bạn dày công chuẩn bị.
Thưởng thức hương vị heo quay Lạng Sơn ngon khó cưỡng
Heo nguyên con sau khi quay xong sẽ cho ra màu sắc vô cùng bắt mắt. Lớp da bóng vàng, mùi thơm tỏa ra kèm theo mùi gia vị. Lớp da không phồng lên giống như các loại heo khác mà giòn và mượt hơn. Nhờ phần bì đóng kín nên dưỡng chất cũng như nước thịt của lợn được giữ lại bên trong.
Vì một phần lợn được chọn cẩn thận nên không quá nhiều mỡ. Và lớp mỡ đã được tiết ra hầu hết trong quá trình nướng. Phần mỡ còn lại như thạch, vừa đủ, ăn ngậy, thấm vị mà không hề làm ngán. Khi miếng mỡ được cho vào miệng như muốn tan ra. Phần thịt được âm lửa trong hơn 2 tiếng, mềm nhưng không mềm rục, không bở như lợn thường, không dai như lợn sề. Đĩa thịt vàng rộm thơm lừng mùi lá mắc mật, đậm đà ngon lành không thể diễn tả bằng lời.
Mua heo sữa quay, heo quay nguyên con và heo mắc mật
Nếu cảm thấy làm heo quay tại nhà tốn nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể liên hệ đến Lò quay lananhdalathotel.vn, nơi đây chúng tôi nhận quay các loại. Vậy giá heo quay như nào, có phù hợp không? Đây là câu hỏi có rất nhiều khách hàng thắc mắc. lananhdalathotel.vn luôn đảm bảo mức giá luôn cạnh tranh và hợp lý nhất trên thị trường. Mức giá dao động khi nhận quay heo sẽ từ 400.000- 500.000 đồng cho một chú heo. Nếu khách hàng có nhu cầu mua heo sống tại xưởng, chúng tôi sẽ giảm giá. Và giá cả cụ thể sẽ được bộ phận chăm sóc khách hàng tư vấn.
Kết luận
Qua bài trên, lananhdalathotel.vn đã hướng dẫn bạn đọc cách làm heo quay lá mắc mật. Hi vọng qua đó bạn và những người thân đã biết cách làm món ăn này chuẩn vị.