Có rất nhiều cách làm thịt heo quay da giòn ngon mà nhiều người không biết đến. Ngoài các cách làm heo quay chính thống thì còn có những cách làm heo quay chay rất mới mẻ. Bạn có thể dựa vào sở thích của mình để lựa chọn ra cách làm vừa ý và phù hợp nhất. Bài viết dưới đây là tổng hợp đầy đủ các cách làm heo quay mặn và heo quay chay bạn không nên bỏ qua.
1. Các cách làm thịt heo quay da giòn hấp dẫn
1.1. Cách làm heo quay bằng nồi chiên không dầu ngon, bổ
Nguyên liệu, gia vị: 1kg thịt ba chỉ, 3 củ hành tím, 1 củ gừng, 1gr hoa hồi, các gia vị để ướp
Cách làm:
- Phần thịt ba chỉ mang đi rửa sạch, bỏ vào nồi 1 chén nước đun sôi rồi bỏ miếng thịt vào luộc (để phần da tiếp xúc với nước, phần thịt hướng lên trên). Sau 4 – 5 phút lấy ra dùng dao khứa phần thịt ra thành từng sớ mà vẫn giữ phần da dính phần thịt.
- Bỏ vào chén 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, nửa muỗng canh bột tỏi, nửa muỗng canh đường, nửa muỗng cafe tiêu, nửa muỗng canh bột ngũ vị hương. Xoa đều hỗn hợp lên phần thịt và ướp khoảng 20 – 30 phút. Nhớ dùng khăn giấy lâu khô phần da để không bị dính các gia vị vào.
- Dùng vật nhọn xăm vào da heo và quét hỗn hợp gồm 1 muỗng cf muối và 2 muỗng giấm lên.
- Dùng giấy bạc bọc phần thịt lại để khi nướng có thể làm giòn phần da mà không làm cháy thịt. Chỉ cần làm nóng lò ở 180 độ c và nướng thịt trong vòng 30 phút, sau đó lấy giấy bạc ra và nướng thêm 15 phút là được.
Thành phẩm: Sau khi làm xong là một phần heo quay da giòn rất thơm, ngon chỉ với vài nguyên liệu đơn giản. Cắt thành từng khúc cho lên đĩa là có thể thưởng thức.
1.2. Cách làm thịt heo quay bằng lò nướng thủy tinh ngon
Nguyên liệu, gia vị: 1kg thịt ba chỉ, nước mắm, hành, tỏi, giấm, tiêu, hạt nêm, bột ngũ vị hương và rượu trắng.
Cách làm:
- Thịt mang đi rửa sạch với nước muối, chần thịt qua nước sôi để loại bỏ những tạp chất và để ráo. Cắt thịt thành từng khúc và không cắt phần da.
- Dùng tăm xăm vào phần da heo và quét hỗn hợp muối giấm vào để khi quay da dễ nổ và giòn.
- Pha hỗn hợp ướp thịt gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1/ 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cà phê tiêu bột, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh rượu trắng, và 2 muỗng cà phê hành, tỏi băm nhuyễn. Dùng tay massage hỗn hợp lên phần thịt và cho vào khay có lót sẵn giấy bạc (phần da hương lên trên). Mang bỏ vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 đến 4 tiếng.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ c trong vòng 5 phút rồi cho thịt vào nướng trong vòng 20 phút. Sau đó lật ngược miếng thịt lại để chín đều 2 mặt và nướng thêm 15 phút là lấy ra.
Thành phẩm: Sau khi sử dụng cách làm heo quay bằng lò nướng thuỷ tinh thì đã cho ra một món ăn hoàn chỉnh. chỉ cần cắt từng miếng thịt ra bỏ vào đĩa, ăn kèm với rau thơm và nước chấm là rất ngon.
1.3. Cách làm heo quay bằng lò vi sóng tại nhà
Nguyên liệu và gia vị: 1kg thịt ba chỉ, 10ml rượu gạo, 10ml giấm, bột ngũ vị hương
Cách làm: Cách ướp và làm cũng tương tự cách làm heo quay bằng lò nướng thuỷ tinh. Tuy nhiên chỉ khác ở cách nướng thịt. Khi đã ướp xong, điều chỉnh nhiệt độ ở lò vi sóng là 200 độ c với thời gian nướng là 1 tiếng. Trong khoảng thời gian ấy, canh chừng được 20 phút là lấy ra thoa thêm 1 lớp giấm lên phần da heo và cho vào nướng tiếp. Làm tương tự 3 lần là món ăn đã chín đều và có thể mang đi thưởng thức.
1.4. Cách làm thịt heo quay bằng chảo hiệu quả
Nguyên liệu và gia vị: 1kg thịt ba chỉ, 1 củ gừng, 3 muỗng canh giấm, tiêu, muối, ngũ vị hương
Cách làm:
- Sau khi rửa sạch thịt thì cho vào nồi, đổ nước sôi cho ngập thịt rồi bỏ vào vài miếng gừng dập sơ và bắt đầu luộc trong vòng 5 – 7 phút. Sau khi thịt chín dùng tăm nhọn xăm vào da của miếng thịt để khi chiên lớp da được giòn và ít chảy mỡ gây bỏng da.
- Pha hỗn hợp ướp gồm 1 thìa muối, 1/4 thìa ngũ vị hương, 3 muỗng giấm; khuấy đều. Quét hỗn hợp lên phần thịt heo (không làm dính lên phần da). Đối với phần da chỉ cần quét giấm, sau đó dùng máy sấy và sấy cho khô phần da heo rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
- Đặt chảo lên bếp, đổ 1 lớp dầu mỏng đủ ngập phần da, cho phần da của miếng thịt tiếp xúc mặt chảo. Bật lửa nhỏ và bắt đầu chiên cho đến khi lớp da nổ và giòn thì cho thêm dầu vào chiên phần thịt. Chiên đến khi thấy phần thị đổi màu vàng nhạt thì tắt bếp và vớt ra.
Thành phẩm: Sau khi hoàn thành xong thấy phần heo rất bắt mắt với lớp da giòn màu vàng ươm, cùng lớp thịt khi cắt ra rất mềm. Chưa ăn là đã cảm nhận được mùi thơm phức mà món ăn mang lại rồi.
1.5. Cách làm heo quay của người hoa đặc biệt
Món heo quay của người hoa là một món ăn rất hấp dẫn. Tuy nhiên để làm ra được món ngon này thì cần phải kỹ lưỡng hơn cách quay bình thường. Về nguyên liệu và dụng cụ cũng không quá cầu kỳ. Quan trọng nhất là ở cách làm, bạn chỉ cần kiên trì 1 chút là có thể làm được.
Vì thế bạn có thể xem cách làm cụ thể ở bài viết đây để làm: Cách làm heo quay của người Hoa ngon nhất
2. Cách làm heo quay chay như thật
Đối với những ai là người thuần chay hoặc thích ăn những món chay thì có thể sử dụng các cách dưới đây để cho ra món thịt heo quay chay để thay đổi khẩu vị. Để làm ra món thịt heo quay chay bạn cần phải sơ chế nguyên liệu và pha hỗn hợp bột. Tiếp theo là tạo hình cho món ăn giống với heo quay và bắt đầu chiên giòn.
Tuy nhiên không thể đề cập hết ở bài viết này nên lananhdalathotel.vn đã chuẩn bị cho bạn một bài viết khác. Bao gồm 3 cách làm heo quay chay rất hấp dẫn là:
- Cách làm heo quay chay từ bánh mì dai, giòn
- Cách làm heo quay chay bằng bắp chuối thơm, béo
- Cách làm heo quay chay bằng củ khoai môn
Hãy xem bài viết 3 cách làm heo quay chay đơn giản, ngon như hàng thật để tham khảo thêm nhiều cách làm thịt heo quay ngon khác nhé!
3. Lời kết
Hy vọng qua bài chia sẻ trên về tổng hợp các cách làm thịt heo quay đã giúp bạn hình dung và biết được nhiều cách làm khác nhau để áp dụng vào thực tế. Đảm bảo bạn sẽ thành công vì đã có rất nhiều người áp dụng và thực hiện thành công rồi.