Trong văn hóa Việt Nam, Xôi hoa đậu biếc là loại hoa mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và mang nhiều may mắn. Màu tím của hoa cũng được dùng để làm xôi trên mâm cúng nhằm cầu mong điều tốt và trang trí thêm nét đẹp. Sau đây lananhdalathotel.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi hoa đậu biếc thơm và dẻo.
Ý nghĩa của xôi hoa đậu biếc trên mâm cúng
Hoa đậu biếc là loài hoa đại diện cho niềm vui hoặc là một sự khởi đầu mới nhiều may mắn. Bên cạnh đó, vì vóc dáng cho hoa đậu biếc với vóc dáng cho hoa đậu biếc với những cánh hoa mỏng. Vì vậy nó cũng mang ý nghĩa về sự duyên dáng và thanh nhã của người phụ nữ. Nếu trong ngôi nhà nào đó có giàn hoa đậu biếc thì ắt hẳn chủ nhân của ngôi nhà phải vô cùng vui vẻ, hòa đồng. Đồng thời có mối quan hệ rất tốt với những người xung quanh. Bên cạnh đó, các bộ phận của loài hoa này đều có công dụng cho sức khỏe. Chẳng hạn như rễ cây có nhiều chất thuận lợi cho nhuận tràng và lợi tiểu.
Đặc biệt, hoa đậu biếc có ý nghĩa lớn trong việc phòng và chống việc ung thư, ngăn chặn quá trình lão hóa giúp duy trì vẻ đẹp. Chưa dừng lại ở đó, nhiều người nấu hoa đậu biếc để lấy nước màu xanh dương hoặc là nước màu tím. Để dùng như là màu trong chế biến thực phẩm như xôi hoặc làm bánh. Sau đây là cách làm xôi hoa đậu biếc mà lananhdalathotel.vn tổng hợp.
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần có là loại có thể dễ dàng tìm thấy ngoài chợ đầu mối lớn. Ở một số nơi hoa đậu biếc hơi khó tìm nên cần đến những chợ lớn. Các nguyên liệu cần mua bao gồm một số loại như sau:
- Gạo nếp: 0.5kg
- Hoa đậu biếc: 10g
- Dừa: 0.2kg
- Đường: 50g
- Đậu phộng rang: 50g
- Lá dứa: 1 bó
Sơ chế các nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu tươi ngon, bước tiếp theo trong cách nấu xôi hoa đậu biếc đó là sơ chế các nguyên liệu.
- Bước 1: Nếu là hoa đậu biếc khô, bạn hãy đem ngâm trong nước sôi từ 5- 7 phút cho ra màu. Sau đó chắt lấy phần nước màu xanh tím.
- Bước 2: Gạo nếp đem vo sạch và ngâm trong nước hoa đậu biếc ở trên. Và ngâm trong thời gian từ 6-8 tiếng. Sau khi ngâm xong, vớt gạo ra cho ít muối vào và trộn đều lên. Sau đó để gạo nghỉ ngơi trong 5 phút.
- Bước 3: Phần mè trắng mang đi rang vàng rồi cho ra chén. Đậu phộng cũng được mang đi rang vàng. Sau khi rang xong, mang đi chà xát cho sạch vỏ rồi giả nhỏ cho vào chén.
- Bước 4: Phần dừa bạn cần chắt để lấy nước cốt.
Hướng dẫn cách nấu xôi hoa đậu biếc đơn giản
Cách nấu xôi hoa đậu biếc là dùng phương pháp hấp bằng nước. Sau khi cho nước vào nồi hấp, sau đó cho gạo đã ngấm vào xửng, đặt nồi hấp lên bếp đun sôi nước. Bạn cho đường cùng một nửa nước cốt dừa vào xôi trong lúc nồi hấp xôi lên khoảng 5p và đảo đều tay cho xôi ngấm. Và cho một ít lá dứa vào cho thơm.
Tiếp theo hấp thêm khoảng 10p nữa và bạn cho tiếp một phần nước dừa vào và trộn đều. Đậy kín nắp nồi cho xôi chín đều, khi xôi mềm dẻo không còn lõi ở giữa là đã chín. Khi xôi chín, bạn cho xôi ra đĩa, rắc ít mè rang lên phía trên. Đậu phộng và vừng đem giã nhỏ rồi làm muối vừng để ăn kèm với xôi.
Các loại xôi đậu biếc thường thấy
Hiện nay, để không bị nhàm chán khi ăn, ở nhiều nơi khác nhau sẽ biến tấu các món ăn xôi đậu biếc khác nhau. Dưới đây là một số món mà bạn có thể tham khảo và từ đó tham khảo cách làm:
- Xôi hoa đậu biếc tươi: Cách nấu truyền thống từ xưa đến giờ, lưu giữ hương vị nguyên bản của loại xôi này.
- Xôi hoa đậu biếc hạt sen: Với hạt sen bùi bùi, thoang thoảng mùi thơm giúp tăng khẩu vị của xôi.
- Xôi hoa đậu biếc đậu xanh: Đậu xanh có màu vàng khi nấu cùng hoa đậu biếc giúp màu sắc của xôi thêm lạ. Tuy vậy vẫn giữ được hương vị tuyệt vời.
- Xôi mít hoa đậu biếc: Với múi mít thơm thơm, vàng ươm kèm theo mùi của xôi đậu biếc. Hứa hẹn là đây là một món ngon lạ miệng.
- Xôi hoa đậu biếc kem lá dứa: Phân màu xanh dương của xôi đậu biếc kết hợp với màu xanh lá cây của lá dứa. Mùi thơm ngây ngất sẽ tạo nên sự lạ mắt cho món ăn này.
- Xôi xoài hoa đậu biếc: Miếng xoài chua chua, ngọt ngọt ăn kèm với xôi đậu biếc sẽ tạo nên một cực phẩm.
- Xôi kem hoa đậu biếc: Giống như các loại xôi kem khác, phần kem khi kết hợp với xôi sẽ tạo nên một món ăn lạ. Nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món xôi.
Lưu ý khi sử dụng hoa đậu biếc
Khi chọn gạo, bạn cần chú ý loại có kích thước đều và to. Các hạt không bị gãy nát và căng bóng, đồng thời màu của gạo là loại có màu trắng đục chứ không phải vàng ngà. Đậu biếc cần chọn là những loại có nhiều công dụng. Nhưng nếu không biết cách dùng cũng mang lại nhiều rắc rối cho sức khỏe.
- Hoa đậu biếc nên chọn là loại bông to, tươi, không chọn những bông hoa dập hay héo. Những bông tươi sẽ giúp món xôi thơm dịu nhẹ và màu đẹp mắt.
- Trong hoa đậu biếc có chứa chất anthocyanin gây co bóp tử cung. Vì thế đối với phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng hoa đậu biếc. Và không nên dùng quá 4 bông mỗi lần.
- Ngoài ra trong hoa còn chứa một số thành phần như: flavonoid, antioxidants. Nếu bạn dị ứng với những chất này thì không dùng hoa để nấu thực phẩm.
- Đối với người thường, mỗi ngày nên dùng tối đa không quá 15 hoa đậu biếc. Nếu dùng quá liều lượng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
- Nhưng ai có tiền sử huyết áp thấp hoặc máu khó đông cũng không nên dùng.
- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng không nên dùng vì không tốt cho hệ tiêu hóa.
*Khi mua hoa bạn nên chọn những hoa trồng ở vườn hoặc mua tại những nơi uy tín.
Lời kết
Qua bài viết về cách nấu xôi hoa đậu biếc mà lananhdalathotel.vn đã tổng hợp. Hy vọng bạn đọc đã chọn được một cách nấu ưng ý nhất trong nhiều biến thể của loại xôi này. Từ đó làm cho món ăn trở nên phong phú.